อยากซื้อรถมือสอง เลือกจากแหล่งไหนดีกว่ากัน

อยากซื้อรถมือสอง เลือกจากแหล่งไหนดีกว่ากัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘รถยนต์’ เป็นสิ่งจำเป็นในประจำวัน เนื่องจากเป็นสิ่งที่ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายมากกว่าการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ อีกทั้งยังสามารถเดินทางได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ทำให้หลายคนจึงพยายามเก็บหอมรอมริบเพื่อซื้อรถยนต์ไว้ใช้งานสักคัน แต่ปัญหาสำคัญของหลายคนก็หนีไม่พ้นเรื่องเงิน แม้ว่าการออกรถป้ายแดงสมัยนี้จะง่ายและใช้เงินดาวน์น้อยกว่าเดิมมาก อย่างไรก็ตามหากใช้เงินดาวน์น้อยก็ต้องชำระค่างวดเป็นจำนวนมากต่อเดือนหรือผ่อนชำระเป็นเวลานาน ด้วยเหตุนี้ทำให้รถมือสอง หรือรถใช้แล้ว จึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด อย่างไรก็ยังมีหลายคนที่ยังคงลังเลไม่กล้ายังไม่ได้ซื้อมาใช้งาน เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อรถใช้แล้วจากเต้นท์รถมือสองหรือรถบ้านดี เนื่องจากแหล่งจำหน่ายทั้ง 2 แหล่งมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น วันนี้เรามีคำตอบดี ๆ มาฝาก

สำหรับแหล่งซื้อขาย รถมือสอง แหล่งแรก คือ ‘เต็นท์รถมือสอง’ นับว่าเป็นแหล่งจำหน่ายที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเปิดจำหน่ายอยู่มากมายริมถนนทั้งแบบที่เป็นเต็นท์รถผ้าใบและโชว์รูมที่ตกแต่งสวยงาม ซึ่งการซื้อจากเต็นท์จะเป็นการซื้อรถผ่านตัวแทนหรือนายหน้า โดยข้อดีของการเลือกซื้อจากเต็นท์รถนั้นคือ มีรถใช้แล้วให้เลือกมากมายหลายแบบหลายราคา ทำให้ผู้ซื้อสะดวกมากยิ่งขึ้นและไม่จำเป็นต้องเดินทางไปดูรถหลายที่ อีกทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการด้านเอกสารการกู้เงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นสุดท้ายในการขาย อย่างไรก็ตามการซื้อจากเต็นท์รถนั้นมีข้อเสียตรงที่อาจมีราคาแพงกว่าการซื้อรถบ้านเพราะเต็นท์รถมือสองมีการบวกค่าดำเนินการเพิ่มเติมได้

ส่วนแหล่งที่สองคือ ‘รถบ้าน’ ซึ่งเป็นการซื้อขายโดยตรงระหว่างผู้ซื้อและเจ้าของรถ โดยข้อดีของการซื้อรถใช้แล้วจากเจ้าของโดยตรงนั้นคือ ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบประวัติและได้พูดคุยกับเจ้าของรถได้โดยตรง ทำให้ผู้ซื้อประเมินได้ว่ารถคันนี้ได้รับการดูแลรักษามากน้อยเพียงใด รวมทั้งยังสามารถต่อรองราคาได้โดยตรงอีกด้วย ในขณะเดียวกันรถบ้านจะมีข้อเสียคือ ผู้ซื้อต้องหาแหล่งเงินกู้และดำเนินการด้านเอกสารด้วยตัวเองเองทั้งหมด ทำให้ผู้ซื้อต้องเสียเวลาและอาจต้องหยุดงานหลายวันเพื่อจัดการเรื่องซื้อขายให้เรียบร้อย

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้า ทำให้มีเว็ปไซต์ที่รวบรวมผู้จำหน่ายรถมือสอง ทั้งจากเต้นท์รถมือสองและรถบ้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ต้องการซื้อรถใช้แล้วได้เลือกยี่ห้อ รุ่นรถและราคาที่ต้องการได้จากในเว๊ปไซด์ก่อน เมื่อเจอรถที่ถูกใจผู้ซื้อสามารถติดต่อไปยังผู้ขาย ซึ่งจะทำให้ผู้ซื้อประหยัดเวลาในการเลือกรถได้มากขึ้น

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *