สุดยอด 4 เคล็ดลับ ตรวจสอบรถมือสอง อย่างไรไม่ให้โดนหลอก

สุดยอด 4 เคล็ดลับ ตรวจสอบรถมือสอง อย่างไรไม่ให้โดนหลอก

สำหรับคนที่กำลังมองหาร้านรับซื้อรถมือสอง ไว้ใช้งานสักคันหนึ่งนั้น แม้ว่าราคาจะไม่สูงเทียบเท่ากับรถมือหนึ่งแต่สำหรับคนที่มีเงินน้อยหรือต้องการที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อรถมือหนึ่ง จึงหันมาใช้รถใช้แล้ว แต่ถ้ากลัวว่าจะโดนหลอก ในบทความนี้จะมี 4 เคล็ดลับวิธีในการตรวจสอบ รถเต็นท์ รถบ้าน อย่างไรไม่ให้โดนหลอกมาฝากดังนี้

  1. การตรวจสอบสภาพตัวถังภายนอกและโครงสร้างรถ วิธีนี้คุณจะต้องนำช่างที่ไว้ใจไปด้วยเพื่อช่วยในการตรวจสอบหรือหากสามารถตรวจสอบเองได้ก็พยายามตรวจเช็คตามรอยต่อต่าง ๆ ของตัวรถโดยเฉพาะรอยอาร์ค รอยนอตหรือตามขอบตะเข็บ รูต่าง ๆ ที่ใช้ในการยึดนอตตรวจสอบให้ดูว่ารูแต่ละส่วนตรงกันหรือไม่ เพราะหากรอยอาร์คหายหรือโดนลบ สีภายในห้องเครื่องมีการทำใหม่ก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่ารถมีการซ่อมมาอย่างหนักแน่นอน
  2. สภาพภายในรถ เมื่อคุณศึกษารายละเอียดของรถที่จะซื้อมาเรียบร้อยแล้วก็ให้ดูสภาพภายในของรถ ว่ามีสภาพเรียบร้อยหรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะในเรื่องของเข็มไมล์รถซึ่งโดยปกติรถส่วนใหญ่หากไม่ใช้งานหนักมากก็จะวิ่งอยู่ประมาณปีละ 20,000 ถึง 30,000 กิโลเมตรต่อปีเท่านั้น แต่ถ้า รถมือสอง ที่มีอายุ 5 ปีแต่เข็มไมล์รถอยู่ที่ 5 หมื่นกม. ให้สันนิษฐาน ได้เลยว่ารถย้อมแมวหรือมีการปรับตั้งเข็มไมล์หลอกแน่นอน
  3. เอกสารต่าง ๆ จะต้องถูกต้องตรงกัน โดยเฉพาะหมายเลขเครื่องและหมายเลขตัวรถจะต้องตรงกับสมุดจดทะเบียนรถ เพราะหากรถที่หมายเลขเครื่องและเลขตัวรถไม่ตรงกันกับสมุดจดทะเบียนรถให้สันนิษฐานได้เลยว่ารถมีการสวมทะเบียนหรือรถขโมยมา หรือมีการซ่อมแซมอย่างหนักโดยการนำอะไหล่ของรถอื่นมาเปลี่ยน
  4. การทดลองขับ สุดท้ายก่อนที่จะซื้อรถใด ๆ ทั้งสิ้น หลังจากที่คุณตรวจสอบความเรียบร้อยของตัวถัง เอกสารต่าง ๆ ประจำตัวรถเรียบร้อยแล้วสุดท้ายอย่าพลาดที่จะทดลองขับจริงโดยต้องลองวิ่งในถนนที่เป็นพื้นราบเรียบรวมถึงพื้นขรุขระ ในการทดสอบการออกตัว อัตราเร่ง ความเร็ว รวมถึงการเบรก ระยะเบรกต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้หากคุณซื้อไปแล้วแล้วเกิดมีปัญหาคุณจะต้องเสียเงินมาซ่อมทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่บานปลายอีกแน่นอน

ใครที่กำลังมองหาร้านรับซื้อรถหรูมือสอง อยู่นั้นก็อย่าลืมตรวจสอบให้ละเอียดตาม 4 วิธีข้างต้นนี้ เพราะถือว่าเป็นวิธีในการตรวจสอบรถที่ดีที่สุดแล้ว และอย่าลืมนำช่างที่มีความชำนาญและเชี่ยวชาญไปช่วยในการตรวจสอบด้วยอีกทีหนึ่งเพื่อเพิ่มความมั่นใจ อีกทั้งการตรวจสอบกับกรมขนส่งทางบกเพื่อเช็คประวัติการต่อภาษีต่าง ๆ ว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่โดนหลอกในการซื้อรถได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *